Cách bảo vệ sức khỏe khi thường xuyên đi xe máy trong thời tiết lạnh

Mùa đông lạnh khiến sức khỏe nhiều người bị ảnh hưởng, nhất là khi phải di chuyển thường xuyên bằng xe máy. Vậy nên đừng bỏ qua những cách bảo vệ sức khỏe sau đây nhé!
 

Mặc đủ áo ấm, giầy, áo và găng tay

 

 
Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ốm đau, sức khỏe suy giảm vào mùa đông chính là nhiễm lạnh. Đặc biệt là với những người thường xuyên di chuyển bằng xe máy, việc chuẩn bị quần áo ấm và các món phụ kiện giữ nhiệt càng quan trọng hơn nữa. Khác với đi ô tô, người đi xe máy phải chịu tác động của thời tiết lạnh giá nhiều hơn, vì vậy việc giữ ấm cơ thể càng quan trọng nếu muốn bảo vệ sức khỏe thật tốt. Do vậy, bạn nên lựa chọn những chiếc áo khoác có khả năng chống gió, lót bông hoặc lông để giữ ấm cho toàn bộ cơ thể. Các bộ phận khác như cổ tay, cổ chân, cổ cũng cần được giữ ấm bằng khăn, găng tay và các phụ kiện giữ ấm khác. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn đồ quá dày cộm khi đi xe máy do điều này sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển xe máy và có thể gây nguy hiểm cho bạn.
 

Ăn uống đầy đủ

 
Việc ăn uống đầy đủ trước khi ra ngoài trời lạnh cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể và tránh khỏi bệnh tật tốt hơn. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn giảm nguy cơ gặp nguy hiểm khi điều khiển xe máy do hạ đường huyết, choáng váng vì đói.
 

Uống hoặc nhai gừng

 
Gừng giúp làm nóng cơ thể và nhờ vậy bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn khi điều khiển xe máy dưới trời lạnh. Lời khuyên là bạn nên mang theo vài chiếc kẹo gừng nếu muốn đi xe máy đường dài nhé!
 

Dùng các đồ dùng giữ nhiệt

 
Miếng dán giữ nhiệt, túi sưởi sẽ là những trợ thủ đắc lực cho bạn trong ngày trời giá rét đấy nhé!
 

Luôn mang theo áo mưa

 

 
Hãy nhớ rằng tuyệt đối đừng để bị ướt khi điều khiển xe máy trong mùa đông, vì chỉ cần bị lạnh một chút thôi bạn có thể bị cảm, sốt ngay lập tức. Vậy nên khi đi xe máy, nhất là vào mùa lạnh thì bạn nhất định đừng quên mang theo áo mưa. Sự ướt át cùng với gió mạnh sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh hơn nhiều lần và đây là điều cần tuyệt đối tránh khi đi xe máy dưới trời lạnh giá.
 

Giữ ấm cho trẻ đi cùng

 

 
Trẻ con dễ ốm hơn người lớn rất nhiều, nhất là khi trời lạnh. Vậy nên nếu buộc phải cho trẻ cùng đi xe máy, bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh cho bé bị cảm sốt ngoài ý muốn. Ngồi phía trước xe máy có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột và gây nên tình trạng viêm phổi, viêm phế quản hoặc viêm mũi họng. Ngoài ra để trẻ ngồi trước xe máy cũng gây nên nguy cơ trẻ nghịch ngợm vặn rồ ga, ngã do quay ngang quay dọc, vậy nên tốt nhất bạn nên để cho trẻ nhỏ ngồi phía sau và có người lớn ngồi kèm.
 
Với những lưu ý này, chúc bạn có một mùa đông khỏe mạnh dù phải di chuyển bằng xe máy thường xuyên nhé.
 
Tổng hợp