Hiện tượng xe Air Blade không lên điện và cách khắc phục

Đối với một chiếc xe tay ga thì điện là yếu tố không thể thiếu và vô cùng quan trọng, nếu thiếu điện thì xe máy sẽ không thể hoạt động được. Một số người sử dụng xe máy Air Blade phàn nàn rằng xe Air Blade không lên điện khiến họ gặp nhiều rắc rối . Vậy nguyên nhân xe không lên điện là gì, giải pháp khắc phục khi gặp tình huống này như thế nào thì mời bạn đọc và theo dõi bài viết dưới đây.
xe Honda Air Blade không lên điện đã có nhiều người gặp phải
Sự cố xe Honda Air Blade không lên điện đã có nhiều người gặp phải
 

Nguyên nhân xe Honda Air Blade không lên điện

Honda Air Blade từ khi xuất hiện vẫn luôn là chiếc xe được nhiều người ưa chuộng, dễ dàng bắt gặp được sử dụng trên đường. Đó cũng chính là lí do Air Blade đã đạt được doanh số tiêu thụ đáng nể tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà Air Blade không gặp phải sử cố gì khi sử dụng. Và một trong những điều khiến nhiều người sử dụng phàn nàn nhất chính là tình trạng xe không đề nổ được, gây khó khăn khi sử dụng. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì đây không chỉ là vấn đề của riêng Honda Air Blade mà là tình trạng chung thường gặp ở nhiều xe tay ga khác.

Các bạn thường gặp tình trạng xe Air Blade không lên điện do một số nguyên nhân sau. Xe không lên điện do bị chết ắc quy, trường hợp này các thợ sửa chữa bảo dưỡng thường gọi là “xe bị sốc điện”. Lý do là bình ắc quy cung cấp điện cho xe hoạt động bị chết. Khi thay ắc quy mới thì chiếc xe Air Blade sẽ hoạt động lại bình thường. Hoặc khi xuống xe bạn quên không rút chìa khóa và vẫn để ở chế độ “on” trong vòng liên tục 5 đến 6 tiếng thì bình sẽ bị kiệt, hậu quả là phải sạc lại bình hoặc thay bình ắc quy mới.
 
Hiện tượng không lên điện ở xe Air Blade có thể là do chết bình ắc quy
Hiện tượng không lên điện ở xe Air Blade có thể là do chết bình ắc quy

Khác với xe số, xe ga sẽ không thể nổ và hoạt động được khi không lên điện. Vì thế nếu chiếc xe Air Blade cũ, thậm chí cả xe mới không lên điện thì bạn chỉ có cách mang xe ra hiệu để nạp điện hoặc thay thế bình ắc quy. Đối với dòng xe tay ga việc áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop thông minh đã giúp ích cho việc tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế nguy hiểm khi không gạt chân chống nhưng đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho xe Air Blade không lên điện. Khi gạt chân chống xuống xe sẽ tự tắt vì thế rất nhiều người đã quên không tắt máy, vẫn để xe ở chế độ hoạt động. Sau một đêm điện sẽ hết và kết quả là không nổ được xe. Đây vừa là ưu điểm những cũng là một nhược điểm khi trang bị chân chống điện và hệ thống Idling Stop.
 
Kiểm tra chân chống điện và Idling Stop
Chân chống điện và Idling Stop cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến xe không lên điện

Trong trường hợp xe Air Blade không lên điện vì ắc quy hết điện do sử dụng lâu ngày hoặc để chân chống điện không tắt thì hãy thực hiện cấp lại điện cho ắc quy theo hướng dẫn. Tìm một chiếc ắc quy khô có cùng dòng điện với ắc quy khô của xe Air Blade, hiệu thế cũng phải có cùng hiệu thế với chiếc xe của bạn. Chuẩn bị một sợi dây câu điện âm dương để thực hiện nạp điện cho ắc quy. Sau đó xác định cực âm và cực dương của hai chiếc bình ắc quy để đấu nối, việc xác định cực âm dương rất quan trọng vì nếu đấu nhầm đầu có thể gây ra nổ ắc quy rất nguy hiểm. Sau khi đấu hoàn tất hãy để ắc quy nạp trong vòng 5 phút, sau đó thử đề xe, nếu máy nổ hãy để ở chế độ nổ và không ga trong thời gian 10 phút, sau đó tháo kết nối ra và hoàn tất việc nạp điện. Tuy nhiên sau khi xe khởi động được bạn cũng đừng chủ quan mà hãy đem xe đến các Head hoặc các của hàng sửa chữa uy tín để được thợ chuyên nghiệp kiểm tra lại và nạp đầy điện cho ắc quy.
 
Sự cố xe Honda Air Blade không lên điện
Nếu không rành về xe, bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa

Hiện nay đời sống con người phát triển, các dòng xe tay ga như Air Blade ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên với hệ thống không có đạp nổ thì việc xe Air Blade không lên điện sẽ là nỗi phiền toái của người sử dụng xe. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết nếu gặp phải tình trạng trên bạn sẽ có cách để khắc phục.