Nên làm gì trước khi mua xe máy cũ?

Để mua được xe máy cũ bền đẹp, các bạn không nên bỏ qua những điều sau đây!


Tham khảo nhiều địa điểm trước khi mua xe

 
Có rất nhiều địa chỉ mua bán xe máy cũ, vì vậy không nên vội vàng lựa chọn ngay một địa điểm nào đó để mua xe. Tham khảo về giá cả, chất lượng, tính đảm bảo và uy tín của chủ bán tại nhiều địa chỉ khác nhau giúp bạn có sự so sánh trực tiếp và nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua một chiếc xe máy với giá thấp hơn mà chất lượng tốt hơn chịu khó tìm hiểu ở một vài nơi và so sánh với nhau.
 
Tham khảo nhiều địa chỉ trước khi chọn mua xe
 

Chọn mua xe có nguồn gốc rõ ràng

 
Nếu có thể, khi mua xe cũ, bạn  nên chọn xe chính chủ để tránh những vấn đề phức tập về việc chuyển đổi quyền sở hữu và những rắc rối về pháp lí. Bạn nên yêu cầu chủ xe xuất trình giấy tờ mua bán xe, giấy đăng kí xe và chứng minh thư. Bạn cũng cần kiểm chứng xem những giáy tờ này có phải giấy tờ thật hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc mua phải xe trộm cắp cũng như xác định được chính xác tuổi thọ của xe để lựa chọn.
 

Kiểm tra nguồn gốc xe trước khi mua
 

Đánh giá tổng thể

 
Để đánh giá tổng thể xe, bạn phải quan sát kĩ càng bên ngoài xe như độ mới, màu sơn, có gỉ sét hay không, bộ khung xe có chắc chắn hay không. Việc quan sát tổng thể giúp bạn có những đánh giá ban đầu về chiếc xe. Nếu một chiếc xe cũ mà có một vài chi tiết mới, hay 1 chiếc xe máy Honda mà lại lắp phụ tùng xe khác thì có thể xe đã bị “luộc” qua hoặc từng “dính” tai nạn.

 
Kiểm tra động cơ

 
Động cơ máy là yếu tố quan trọng nhất của một chiếc xe. Động cơ có tốt hay không quyết định đến việc chiếc xe của bạn vận hành như thế nào. Động cơ phải đồng nhất, dễ khởi động, tiếng máy khỏe và êm. Nếu khi nổ máy, tiếng nổ ngắt quãng, giật, có tiếng kêu lạ chứng tỏ động cơ đã quá cũ, không còn tốt, có vấn đề hoặc chất lượng động cơ kém. Với những xe có dấu hiệu như vậy, tốt nhất bạn nên tìm kiếm chiếc xe khác có chất lượng tốt hơn.
 

Kiểm tra động cơ xe
 

Kiểm tra các chi tiết khác

 
Các chi tiết như bugi, ống xả, đầu ốc cũng cần kiểm tra kĩ lưỡng để tránh những trục trặc trong quá trình sử dụng xe. Những chi tiết này dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ gây ra những bất tiện trong khi bạn di chuyển bằng xe máy. Hãy nhớ kiểm tra kỹ trước khi quyết định mua xe máy cũ nhé!
 

Kiểm tra các chi tiết khác khi chọn xe
 

Thỏa thuận giá

 
Nhiều chủ xe sẽ “hét giá” rất cao. Vì vậy, nên thỏa thuận giá trước khi mua giá là rất cần thiết. Để tránh phải mua xe với giá quá đắt, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để thỏa thuận giá cả cho hợp lí.

Với những lưu ý này, chúc bạn mua được chiếc xe máy ưng ý!

Tổng hợp