Tìm hiểu về các loại xe máy trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều loại xe máy trên thị trường hiện nay, tuy nhiên xe ga và xe số vẫn là những khái niệm phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu các dòng xe này trong bài viết dưới đây:

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, dù được dự đoán là sắp đi tới giai đoạn bão hòa nhưng thị trường xe máy vẫn luôn tăng trưởng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thị trường xe máy hiện nay rất đa dạng với nhiều loại xe máy và các thương hiệu khác nhau. Chính vì vậy, việc phân biệt và tìm hiểu kỹ về các loại xe máy sẽ giúp người dùng lựa chọn được chiếc xe ưng ý nhất. Vấn đề nên mua xe máy nào cho cũng sẽ được giải quyết nếu như nắm chắc được điều này.
 
Dù có rất nhiều mẫu xe máy trên thị trường hiện nay, nhưng tại Việt Nam người ta vẫn thường chia xe máy thành 2 loại xe phổ biến: xe tay ga và xe số. Hai loại xe này được phân biệt bởi cơ chế vận hành và một vài yếu tố khác, nhưng nhìn chung chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đâu là xe tay ga và đâu là xe số dựa vào một số đặc trưng cơ bản:
 

Xe số

 
Đúng như tên gọi của nó, xe số là các mẫu xe hoạt động dựa trên hộp số, mà cho đến nay hầu hết là hộp số tự động. Trên thị trường Việt Nam, các mẫu xe số hầu đều được thiết kế theo tiêu chuẩn củ dòng xe underbone. Với thiết kế 2 bánh và thiết kế xe đơn giản, cấu trúc thân xe nằm trên 1 đường thẳng, động cơ nằm dưới khung xe, bình xăng nằm dưới yên và phần đầu xe được thiết kế nhẹ nhàng giúp trọng tâm xe lùi vào giữa.
 
Xe số rất phổ biến trên thị trường hiện nay
Xe số rất phổ biến trên thị trường hiện nay
 
Tính đến nay, xe số vẫn là loại xe được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Cơ động, mạnh mẽ và thuận tiện là những ưu điểm nổi bật của dòng xe này, chính vì thế chúng được ưu ái hơn nhiều so với các dòng xe máy khác trên thị trường. Bên cạnh đó, xe số cũng có giá khá rẻ so với các loại xe tay ga, bền bỉ và ít mất giá hơn, do vậy không khó để hiểu vì sao xe số lại được ưa chuộng trên thị trường đến vậy.

Một số mẫu xe số giá hợp lý, được ưa chuộng nhất ở thị trường Việt Nam không thể không kể đến Honda Wave Alpha 110Yamaha Jupiter 

Xe tay ga

 
Những năm gần đây, thị trường xe máy Việt Nam đang chuyển đổi dần từ các dòng xe số sang xe tay ga giá rẻ. Doanh số của xe tay ga có xu hướng tăng mạnh do có khá nhiều ưu điểm. Xe tay ga là tên gọi phổ thông của hầu hết các xe scooter tại Viêt Nam – nghĩa là các mẫu xe máy cho phép người dùng bước qua khung xe một cách dễ dàng. Xe tay ga sử dụng hộp số vô cấp và việc điều khiển xe phụ thuộc vào tay ga và 2 phanh tay của xe.
 
Xe tay ga cũng ngày càng được ưa chuộng
Xe tay ga cũng ngày càng được ưa chuộng
 
Các mẫu xe tay ga có thiết kế rất thời trang, dễ điều khiển, cốp xe rộng, phần đầu  xe rộng rãi, động cơ được đẩy lùi về phía sau. Chính vì thế, trọng tâm xe tay ga thường dồn về phía sau nhiều hơn. Xe tay ga ở Việt Nam hiện rất đa dạng về mẫu mã, có cả xe máy dành cho nam và xe máy dành cho nữ, đem lại cho người dùng nhiều lựa chọn thích hợp.

Một số mẫu xe tay ga đang được quan tâm nhất ở Việt Nam là Honda LeadYamaha Grande.

Mõi loại xe đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nắm chắc được điều này sẽ giúp bạn có lựa chọn chính xác nhất khi chọn mua xe máy. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp